[NÓNG] Chuyên gia Mai Triều Nguyên thăm nhà máy sản xuất Vinsmart

Theo bước chân của ông Mai Triều Nguyên tới nhà máy Vinsmart. Thoạt đầu, ông cảm nhận nhà máy Vinsmart của Vingroup sản xuất được điện thoại ngay từ một bảng mạch điện tử trắng tinh và quy trình, thiết bị không thua hãng lớn nào. Chuyến thăm mới diễn ra vào cuối tuần trước tại nhà máy Vinsmart – sản xuất smartphone Vsmart – ở Hải Phòng nhưng cảm xúc tới giờ vẫn còn vẹn nguyên. Hãy cùng xem nhưng đánh giá sâu hơn về nhà máy sản xuất Vinsmart và những dự đoán về sự phát triển của thương hiệu smartphone mới này.

Dõi theo bước chân của chuyên gia Ông Mai Triều Nguyên

Theo một lời bình trên facebook cá nhân của ông Nguyên chúng tôi phát hiện ra dòng trạng thái “Dạo một vòng nhà máy sản xuất smartphone Vsmart, cảm nhận đầu tiên của mình là máy móc mới tinh, sáng loáng và được cho là toàn mua những máy móc hiện đại nhất thế giới. Toàn bộ dây chuyền lắp ráp là chạy từ cái board mạch trắng tinh đến cấy chip, gắn mọi linh phụ kiện, test, dán tem mã số, IMEI,… và cho ra chiếc điện thoại thành phẩm”.

Ông Mai Triều Nguyên khoe hình chụp tại văn phòng nhà máy Vsmart - Ảnh: Mai Triều Nguyên

Ông Mai Triều Nguyên khoe hình chụp tại văn phòng nhà máy Vsmart – Ảnh: Mai Triều Nguyên

Trước đây, ông Nguyên cũng đã có dịp tới thăm không ít các nhà máy sản xuất về điện thoại như HTC ở Đài Loan, Oppo ở Trung Quốc, Samsung ở Bắc Ninh hay Samsung điện tử ở Khu công nghệ cao Q.9 (TP.HCM),…Và khi tới Vinsmart nhận thấy nhà máy Vsmart của Vingroup chẳng khác gì những nhà máy hiện đại đó cả. Khác biệt là quy mô nhà máy Vinsmart nhỏ hơn – chưa có nhiều robot hơn. Nhưng ông không quên tiết lộ sẽ có nhà máy “khủng” ở Láng, Hoà Lạc của Vingroup mới đáng mong chờ tới thăm.

Như những nhà máy sản xuất hiện đại khác, ông Nguyên cho biết:

  • Bước vào thăm nhà máy sản xuất điện thoại Vinsmart cũng qua những khâu an ninh, vệ sinh nghiêm ngặt: Để điện thoại, máy ảnh bên ngoài, mặc áo chuyên dụng dành cho công nhân, đeo bảo vệ giày, bước qua cổng xịt bụi,..
  • Công nhân viên nhà máy chưa đông lắm vì chưa vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Do họ mua 51% Công ty BQ của Tây Ban Nha nên mình gặp rất nhiều anh chàng râu tóc dài thòng, đó là những chuyên gia bên BQ qua đào tạo và vận hành

Chỉ mới vừa công bố sẽ nhảy vào sản xuất smartphone hồi tháng 6 năm nay thì Vingroup ngay lập tức hợp tác với BQ, mở nhà máy và công bố sẽ ra smartphone vào cuối tháng 12 này. Ông Nguyên không khỏi ngạc nhiên mà thốt lên: “Đối với mình ngạc nhiên hơn cả là tốc độ làm việc, xây nhà máy và sản xuất ra được sản phẩm Made in Vietnam. Đồng ý là có thật nhiều tiền thì bạn có thể làm được bất cứ chuyện gì, nhưng để làm với tốc độ siêu nhanh như Vingroup thì chưa chắc ai cũng có thể làm được. Nhà máy sẽ có công suất sản xuất 5 triệu sản phẩm/tháng.”

Điện thoại Việt xuất hiện trên thị trường đã nhiều năm nhưng những cái tên chưa kịp quen đã trở lên xa lạ – hiện người dùng chỉ còn nhớ Mobiistar, Asanzo, Q-Mobile,… Nhưng theo ông Nguyên đánh giá hầu hết các thương hiệu này chủ yếu OEM, tức đặt hàng sản xuất từ các nước khác. Riêng Bkav cho rằng sản xuất điện thoại Bphone tại nhà máy trong nước nhưng ông Nguyên và nhiều đại lý khác chưa được đi thăm nhà máy này.

Ông còn đánh giá thêm “Về 4 sản phẩm Vsmart ra mắt ngày 14/12 này, mình đã xem kỹ và thấy nó có tiềm năng mặc dù chưa có gì xuất sắc. 4 sản phẩm chào sân này nằm khúc trung thấp, giá tốt”.

Nhưng ông cũng có phần hơi trùng xuống khi nhận xét về thị trường di động Việt Nam khó mà dễ, dễ mà khó:“Nó luôn có những cơ hội dành lớn dành cho những tay chơi mới chứ không phải quá khắc nghiệt, đặc biệt là một thương hiệu Việt nghiêm túc như Vsmart. Quan trọng nhất là cách làm mà thôi, làm phải “ngon” từ khâu sản xuất, sản phẩm đến marketing, truyền thông, chính sách bán hàng, hậu mãi và phải tận dụng được hệ thống đại lý hiện hữu trên toàn quốc. Luôn bám sát và luôn thay đổi, thích nghi với thị trường”. (Nguồn : ictnews.vn)

Ông Nguyên mong đợi nhiều hơn trong thời gian tới – những nhãn hiệu khác bên cạnh điện thoại Vsmart sẽ là tivi, máy lạnh, smarthome… Made in Vietnam thực sự khởi sắc.[atcoupon type="adayroi" coupon="1"]


Chia sẻ bài viết :